หนึ่งในจุดเด่นของ iPhone X ก็คือแถบลำโพงและเซ็นเซอร์ต่างๆ ที่ยื่นเข้าไปในหน้าจอ ซึ่งก็มีทั้งคนมที่ออกมาบ่นว่ามันจะยื่นเข้ามาในจอทำไม กับบางคนที่บอกว่าจอ iPhone นั้นขยายด้านซ้ายขวาขึ้นไปจนติดขอบบน และด้วยความที่เทรนด์ของมือถือหน้าจอไร้ขอบกำลังมา หลายๆ ค่ายต่าก็พยายามจะลดกรอบที่ล้อมรอบหน้าจอให้บางที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่ง Huawei เองก็กำลังสนใจว่าจะทำขอบให้บางได้มากแค่ไหน แต่หากด้านบนต้องมีกล้องและเซนเซอร์ต่างๆ ก็อาจจะต้องใช้ดีไซน์แถบที่ยื่นเข้ามาในจอเหมือน iPhone X เช่นกัน

ภาพเรนเดอร์แถบเซ็นเซอร์ของ Huawei ที่วาดขึ้นมาใหม่จากต้นฉบับ

ไม่ได้มีแค่ iPhone X เท่านั้นที่มีติ่งเซ็นเซอร์ยื่นออกมาแบบนี้ Essential Phone ของ Andy Rubin ที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ก็มีกล้องเซลฟี่เล็กๆ ยื่นเข้าไปในหน้าจอเหมือนกัน และมีการคาดกันว่า Huawei จำเป็นต้องใส่แถบดังกล่าวในสมาร์ทโฟนตัวเรือธงที่อาจจะเป็นรุ่น P11 โดยมีรายงานการพบภาพของแถบนี้ในไฟล์เฟิร์มแวร์ของ Huawei เองในชื่อ RoundCornerDisplay นอกจากนี้ในไฟล์ยังระบุไว้อย่างชัดเจนอีกด้วยว่าสิ่งที่อยู่ในรูปนั้นคือแถบเซ็นเซอร์จริงๆ

iPhone X

นอกจากนั้นยังมีรายละเอียดเกี่ยวกับสเปคหน้าจอที่เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่มาช่วยยืนยันถึงการมาของแถบนี้ก็คือ Huawei P11 อาจมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 6.01 นิ้วความละเอียด FHD+ 2160×1080 พิกเซล แต่ภาพที่ใช้ตอนเปิดเครื่องกลับมีขนาด 2244×1080 พิกเซลซะงั้น เป็นไปได้ว่าความยาวที่เกินมาอีก 84 พิกเซลจะถูกแทนที่ด้วยแถบเซ็นเซอร์ด้านบนก็เป็นได้

 

ที่มา: Phone Arena

นำมาจาก https://droidsans.com/huawei-p11-may-come-with-upper-notch/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *